TIN TỨC TỔNG HỢP

EFY Việt Nam tham gia chương trình Chữ ký số và xác thực điện tử: 5 năm phát triển và triển vọng

Sáng nay ngày 19/9/2019 Chương trình "Chữ ký số và xác thực điện tử: 5 năm phát triển và triển vọng" diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia Lã Hoàng Trung và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chữ ký số và xác thực điện tử.


https://efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/To%C3%A0n%20c%E1%BA%A3nh%20h%E1%BB%99i%20ngh%E1%BB%8B.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch điện tử đã tồn tại nhiều năm, không theo kịp sự phát triển vượt bậc của thị trường nên đã xuất hiện những bất cập. Như tại Thái Lan, năm 2019 đã sửa đổi luật giao dịch điện tử, thiết lập các nền tảng pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế số.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng

Đối với lĩnh vực chứng thực chữ ký số, thị trường Việt Nam hiện nay dù nhỏ nhưng lại có khá nhiều giấy phép trong lĩnh vực này, ngay cả những nước như Hàn Quốc cũng chỉ có khoảng 6 giấy phép chứng thực chữ ký số. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ hạn chế lại để tăng cường chất lượng dịch vụ chữ ký số. Để mở rộng thị trường chứng thực chữ ký số, Bộ TT&TT sẽ tăng cường các phương thức khác nhau nhằm đẩy mạnh sử dụng chữ ký số như soft token. “Nhiệm vụ của Trung tâm (Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia – PV) là phải thúc đẩy thị trường này phát triển, đồng thời đảm bảo an toàn tin cậy trong giao dịch điện tử”.

Trong Hội nghị, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, trong năm 2015, thị trường chữ ký số công cộng có 09 CA công cộng được cấp với khoảng hơn 800.000 chứng thư số hoạt động (31/12/2016).

https://efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/image(7).png
Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) 

Đến nay, tính đến hết quý 2/2019, thị trường chữ ký số công cộng có 12 CA công cộng được cấp phép (gồm có: 8 CA hoạt động từ năm 2015 và 04 CA cấp phép mới là EFY-CA, Trust-CA, Misa-CA, CMC-CA) với khoảng hơn 1.100.000 chứng thư số đang hoạt động (tăng trưởng hơn 20% so với năm 2016).

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thẩm tra và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho 04 CA chuyên dùng (bao gồm: Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á); cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn cho 01 CA chuyên dùng (Ngân hàng TMCP Đông Nam Á).

Trung tâm cũng tổ chức các hoạt động kiểm tra ngày càng chặt chẽ, theo đúng kế hoạch, quy định đề ra, đảm bảo thị trường chữ ký số công cộng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

https://efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/image(8).png

Ông Hoàng Văn Thuấn, Tổng Giám Đốc EFY Việt Nam

Cụ thể trong hội nghị ông Hoàng Văn Thuấn, Tổng Giám Đốc công ty EFY Việt Nam chia sẻ: “EFY Việt Nam là doanh nghiệp công nghệ thông tin, được thành lập năm 2007 đến nay tròn 12 năm xây dựng và phát triển. Chúng tôi đang cung cấp 04 dịch vụ chính cho thị trường:

Một là: Cổng dịch vụ công, một cửa điện tử phục vụ khối chính phủ điện tử; Hai là: Dịch vụ Bảo hiểm xã hội điện tử; Ba là: Dịch vụ Hóa đơn điện tử; Bốn là: Dịch vụ chữ ký số công cộng.

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho hơn 100 nghìn đơn vị là các Cơ quan Nhà nước, Trường học, Doanh nghiệp trên toàn quốc. Sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi đã có mặt tại 63 tỉnh/thành phố.

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm chứng thực Điện tử Quốc Gia, tôi xin chúc cho Hội nghị được thành công tốt đẹp, chúc cho Trung tâm ngày càng phát triển. Trung tâm luôn là cầu nối quan trọng giúp cho các Doanh nghiệp CNTT nói chung và Doanh nghiệp chữ ký số nói riêng, có nhiều cơ hội để trình bày, đề xuất giải pháp cũng như kiến nghị kịp thời các phát sinh thực tế trong quá trình triển khai dịch vụ, để trung tâm nắm được và tham mưu cho Lãnh đạo Bộ ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ các khó khăn cũng như định hướng phát triển dịch vụ.

EFY Việt Nam là đơn vị thứ 9 cung cấp dịch vụ CKS công cộng, đến nay là 12 đơn vị cung cấp dịch vụ. Phần lớn các đơn vị mới đang tập chung chính vào nhóm hơn 1 triệu đơn vị là các tổ chức.

Nhận định trong thời gian tới, tôi nghĩ về thị trường cung cấp dịch vụ CKS cho đối tượng cá nhân sẽ bùng nổ, khi thông tư Quy định Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động có hiệu lực.

Đây là hành lang pháp lý quan trọng có sức ảnh hưởng rất lớn tới thị trường giao dịch điện tử, là cơ hội cho các doanh nghiệp mới tham gia dịch vụ có thể bứt phá vươn lên, nếu có chiến lược kính doanh và làm chủ được công nghệ.

Với vài trò là một nhà cung cấp dịch vụ tôi cam kết sẽ tuân thủ mọi chỉ đạo chung của ngành, để đảm bảo mỗi giao dịch điện tử phải là một giao dịch an toàn để mọi cá nhân, tổ chức đều tin dùng. EFY-CA cam kết luôn đảm bảo về chất lượng dịch vụ, mức chi phí cạnh tranh nhất, để cho tất cả mọi người đều có cơ hội, tiếp cận và sử dụng dịch vụ an toàn, hiệu quả.”

https://efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/image(9).png

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám Đốc Kinh Doanh EFY Việt Nam

Tiếp đến ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám Đốc Kinh Doanh EFY Việt Nam, Đại diện câu lạc bộ chữ ký số chia sẻ:” Ngày 28/11/2017, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam được thành lập trực thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, viết tắt là VCDC là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam với tôn chỉ và mục đích góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên tham gia; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu công nghệ, thông tin kinh tế, thị trường, xúc tiến thương mại, thúc đẩy quan hệ hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ là Ông Ngô Tuấn Anh (phó chủ tịch Bkav) và phó chủ nhiệm là Ông Hứa Tiến Thành (Giám đốc sản phẩm CA - Tập đoàn Viettel). 

Kể từ khi thành lập đến nay, CLB đã có các hoạt động hết sức hiệu quả, thiết thực như đồng hành cùng Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia góp ý cho các Nghị định 130, dự thảo thông tư về remote Signing, chữ ký số trên mobile , phối hợp với Cục CNTT Tổng cục Thuế dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật cho hóa đơn điện tử, phối hợp góp ý cho Bộ Lao động TBXH trong việc xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm, hợp tác phát triển công nghệ ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử tại Việt Nam.

Trong hội nghị này, nhân dịp 05 năm thành lập Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia, CLB VDCD xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo bộ, lãnh đạo trung tâm và cán bộ chuyên gia của trung tâm nhiều sức khỏe, tiếp tục đồng hành cùng CLB trong việc phát triển hơn nữa ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử.”

Hội nghị diễn ra vô cùng thành công tốt đẹp

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã đóng góp tham luận, các ý kiến xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực Chữ ký số và xác thực điện tử trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Cục trưởng Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin - Ban Cơ yếu Chính phủ, cho biết: Các nước phát triển mạnh về CNTT, Chính phủ điện tử coi chữ ký số là mặc định chứ không chỉ riêng lĩnh vực bảo hiểm, thuế, hải quan. Theo đó cần phải có phương án thúc đẩy phát triển lĩnh vực này, phải có chính sách phân loại thông tin theo tính chất, đặc thù từng lĩnh vực để áp dụng các dạng chữ ký số khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có các ứng dụng chữ ký số có tính bảo mật cao, bảo vệ thông tin khách hàng.

Đại diện Cục CNTT, Tổng cục Thuế cho biết, thời gian đầu do lo lắng về tính an toàn nộp thuế điện tử đã cản trở nhiều doanh nghiệp, Tổng cục đã phải vận động rất nhiều để họ sử dụng. Về kiến nghị trong thời gian tới, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đến việc bảo quản chữ ký số, nên rất mong Trung tâm và cơ quan quản lý có sự tuyên truyền để người nộp thuế quan tâm đến việc bảo quản, bảo mật chữ ký số

"Ngoài ra, cần tăng cường cơ chế giám sát đơn vị cung cấp chữ ký số để nâng cao chất lượng của dịch vụ chữ ký số", đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ.

 NgocNT

 

Khách hàng tiêu biểu