Thời báo tài chính: "Ngành Thuế quyết tâm 'phủ sóng' hóa đơn điện tử - Bài 2: Cơ quan thuế tập trung hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp"

(TBTCVN) - Lợi ích của hóa đơn điện tử (HĐĐT) đem lại cho doanh nghiệp (DN) là khá lớn, do đó cơ quan thuế các cấp ngoài việc phối hợp với các tổ chức liên quan tuyên truyền, vận động, còn chủ động hướng dẫn hỗ trợ DN chuyển đổi, vận hành và sử dụng HĐĐT.

hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử giúp DN tiết kiệm khá nhiều chi phí, an toàn, bảo mật.

Tập trung tuyên truyền đi đôi với vận động

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình cho biết, đơn vị đã tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn cho trên 3.000 lượt DN trên địa bàn về Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ, và lợi ích của HĐĐT; phối hợp với VNPT Ninh Bình hướng dẫn cho người nộp thuế (NNT) sử dụng phần mềm khởi tạo HĐĐT.

Cùng với đó, Cục Thuế Ninh Bình cũng đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải nhiều tin, bài tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT. Đồng thời, nêu gương một số DN đã tiên phong chuyển sang sử dụng HĐĐT nhằm động viên, khuyến khích DN khác khẩn trương chuyển sang sử dụng HĐĐT.

Ông Phương cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có trên 150 DN sử dụng HĐĐT; 100% chi cục thuế huyện, thành phố đã phối hợp với các đối tác cung cấp dịch vụ trên địa bàn sẵn sàng phục vụ NNT thực hiện việc đăng ký phát hành, quản lý, sử dụng HĐĐT.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phương, không phải DN nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT) - viễn thông; một số DN nhỏ và vừa có cơ sở hạ tầng CNTT chưa đáp ứng cho việc chuyển đổi, tâm lý ngại thay đổi, vẫn còn đang “nghe ngóng” lộ trình chuyển đổi theo yêu cầu của cơ quan thuế.

“Cục Thuế Ninh Bình đang tiếp tục phối hợp với các đối tác cung cấp dịch vụ trên địa bàn tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm giúp cho NNT hiểu, chủ động triển khai áp dụng hình thức HĐĐT, tránh rủi ro sau này khi triển khai đồng loạt mà DN chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh” - ông Phương nói.

Sẵn sàng cho DN dùng thử

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều cơ quan thuế địa phương đã có các hình thức sáng tạo trong hỗ trợ, chủ động vào cuộc cùng DN trong triển khai HĐĐT. Đại diện Cục Thuế Kiên Giang cho biết, thực hiện lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT theo tinh thần Nghị định số 119 của Chính phủ, đơn vị đã phối hợp với các nhà mạng VNPT Kiên Giang và Viettel Kiên Giang thực hiện tư vấn cho trên 3.000 DN đang hoạt động trên địa bàn về tính năng và lợi ích của HĐĐT.

9/15 chi cục thuế huyện, thành phố đã ký kết quy chế phối hợp với các nhà mạng VNPT Kiên Giang và Viettel Kiên Giang triển khai thực hiện HĐĐT. Một số chi cục thuế trực thuộc Cục Thuế Kiên Giang đã phối hợp với các nhà mạng VNPT, Viettel tổ chức hội nghị triển khai HĐĐT đến các DN, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác để NNT biết những lợi ích khi thực hiện HĐĐT.

 Một trong những việc làm  đáng chú ý và khá tích cực của Cục Thuế Kiên Giang và các nhà cung cấp phần mềm HĐĐT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là sẵn sàng cho DN dùng thử HĐĐT. Trong tổng số 200 khách hàng cơ quan thuế và nhà cung cấp cho dùng thử, đến nay đã có 115 đơn vị đăng ký thực hiện HĐĐT.

Theo đại diện Cục Thuế Kiên Giang, thời gian bắt buộc phải chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT đang đến rất gần. Vì vậy, các DN cần nhận thức rõ được lợi ích của HĐĐT, từ đó chuẩn bị sớm cho việc triển khai thực hiện. Cũng theo đại diện Cục Thuế Kiên Giang, việc thực hiện HĐĐT sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho DN trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể HĐĐT sẽ tiết kiệm chi phí về thời gian, nhân lực, vật lực; tạo lợi thế cho các DN trong quá trình kinh doanh. Đảm bảo thông tin kê khai của người nộp thuế được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác, an toàn và bảo mật.

Còn đối với cơ quan thuế, khi các DN đồng bộ áp dụng HĐĐT sẽ đảm bảo việc quản lý NNT thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký khai thuế điện tử và thủ tục hành chính về khai thuế điện tử đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Để thay đổi nhận thức của NNT đối với HĐĐT, Cục Thuế Kiên Giang đang tăng cường phối hợp với các nhà mạng VNPT Kiên Giang và Viettel Kiên Giang đẩy mạnh việc cung cấp thông tin, tuyên truyền nhằm giúp cho NNT hiểu biết lợi ích sử dụng HĐĐT và lộ trình chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT. 

“Với việc sử dụng hóa đơn giấy, DN phải chi phí ước khoảng 22.400 đồng/hóa đơn. Trong đó, chi phí mua 1 hóa đơn là 1.400 đồng; chi phí gửi hóa đơn cho khách hàng khoảng 20.000 đồng; tiền nhắn tin điện thoại kiểm tra hóa đơn khoảng 1.000 đồng. Như vậy, với 500 hóa đơn giấy, DN phải chi phí khoảng 11.200.000 đồng. Đối với HĐĐT, DN phải trả phí thuê bao hàng năm là 1.000.000 đồng/tài khoản và phí sử dụng 500 hóa đơn là 250.000 đồng. Như vậy, với 500 HĐĐT, DN phải chi phí khoảng 1.250.000 đồng. Qua so sánh cho thấy, nếu chuyển sang sử dụng 500 HĐĐT, DN tiết kiệm được khoảng 9.950.000 đồng”, ông Hoàng Văn Thuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Tin học EFY Việt Nam cho biết

 

PV - Văn Tuấn